BIỂN HỌC MÊNH MÔNG

Chuyện Khổng Tử bái đứa trẻ làm thầy và triết lý sâu sắc mang tên: Biển học mênh mông!

Chuyện Khổng Tử bái đứa trẻ làm thầy và triết lý sâu sắc mang tên: Biển học mênh mông!
“Học” là một câu chuyện mênh mông và không có điểm dừng. Bên cạnh những kiến thức phổ thông, chúng ta còn học được rất nhiều thứ từ cuộc sống xung quanh, từ thực tế công việc, từ những trải nghiệm mà chính chúng ta đã mạnh dạn dấn thân để tìm hiểu.
Trong Tam Tự Kinh có câu: “Tích Trọng Ni, sư Hạng Thác”, nghĩa là “Xưa Khổng Tử, coi đứa trẻ Hạng Thác là thầy”.
Hạng Thác là một thiếu niên người nước Yên. Một hôm, Hạng Thác đến gặp Khổng Tử và nói: “Con nghe nói Khổng tiên sinh học vấn uyên thâm, con đến xin tiên sinh dạy bảo”.
Khổng Tử cười và nói: “Xin mời, con hãy nói”.
Hạng Thác chắp tay bái Khổng Tử rồi hỏi: “Tiên sinh cho hỏi nước gì không có cá? Lửa gì không có khói? Cây gì không có lá? Hoa gì không có cành?”.
Khổng Tử nghe xong, cười và nói: “Con đúng là hỏi kỳ quặc. Sông, biển, ao, hồ, nước gì cũng có cá hết. Bất kể củi, rơm, đèn, đuốc, lửa gì cũng có khói hết. Còn các loài cây cỏ, nếu không có lá thì không thành cây, không có cành thì cũng chẳng có chỗ mà mọc ra hoa”.
Hạng Thác nghe xong cười khanh khách một lục lâu, rồi lắc đầu nói: “Không đúng! Nước giếng thì không có cá. Lửa đom đóm thì không có khói. Cây khô thì không có lá. Hoa tuyết thì không có cành”.
Khổng Tử than rằng: “Hậu sinh khả úy, lão phu xin bái cậu làm thầy”.
Vậy đấy, dù học vấn có uyên thâm đến mức độ nào đi chăng nữa thì đâu đó vẫn tồn tại nhiều thứ chúng ta cần phải học và dung nạp. Biển rộng mênh mông là do biển không từ chối bất kỳ giọt nước nào đổ vào nó. Núi cao sừng sững muôn trượng là do núi không từ chối bất kỳ hòn đá nhỏ nào chất lên nó. Cho nên, chỉ khi biết buông bỏ ý kiến của bản thân, lắng nghe, quan sát, dung nạp mọi người thiện ác, hay dở, khen chê, con người ta mới có thể ngày một tiến bộ.
Trong công việc, có những thành công bước đầu khiến chúng ta cảm thấy bản thân mình đã đạt đến một trình độ nhất định và có thể tự mình quyết định mọi thứ và chẳng cần quan tâm đến ý kiến của đồng nghiệp cũng như cấp trên. Tuy nhiên, chỉ khi mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, chúng ta mới nhận ra sự thiếu sót của bản thân. Học là một quá trình không có điểm dừng và công việc sẽ luôn mang đến cho chúng ta những trải nghiệm mới mẻ.
Xem thêm các bài viết khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *