Người Nhật có truyền thống nề nếp từ nhỏ, sống thật thà, phẩm chất đạo đức chuẩn mực và có tinh thần trách nhiệm cao. Để con ngoan ngoãn, tự lập các mẹ có thể tham khảo 9 cách dạy con của mẹ Nhật khiến cả thới giới ngưỡng mộ dưới đây

Yêu thương nhưng không chiều chuộng con

Không chiều con
Không chiều con

Mẹ Nhật cho rằng: “Bố mẹ có thể yêu thương con cái hết mực nhưng tuyệt đối không được chiều con”.

Cách dạy con của mẹ Nhật là họ yêu cầu con của mình ngay từ khi còn nhỏ phải học cách chịu trách nhiệm với những gì mình làm. Đồng thời phải học được tất cả các nghĩa lễ và các phép lịch sự.

Làm gương cho con bằng hành động

Làm gương cho con
Làm gương cho con

Phương châm trong cách dạy con của mẹ Nhật thường áp dụng là dùng hành động gương mẫu để giáo dục con thay vì lời nói.

Người Nhật dạy con từ nhỏ bất cứ lúc nào cũng phải “tự nghiêm khắc” với bản thân mình vì khả năng bắt chước của bé rất tốt. Vì nếu các con không tự nghiệm khắc với bản thân mình sẽ dễ tạo thành những thói quen xấu.

Để cho con biết “Khổ”

Để con biết "Khổ"
Để con biết “Khổ”

Một trong những cách dạy con của mẹ Nhật là để con biết “Khổ”. Trẻ em Nhật phải tự deo balo đến trường từ khi mẫu giáo. Bên trong balo có đầy đủ nhưng vật phẩm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày như: bình nước, khăn mặt, đồ dùng học tập…

Nếu khoảng cách từ nhà đến trường gần thì họ sẽ cho con tự đi bộ nhằm rèn luyện ý chí và lòng dũng cảm.

Giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà

Dạy con biết giúp đỡ việc nhà
Dạy con biết giúp đỡ việc nhà

Trẻ em Nhật từ nhỏ đã phải tự làm việc nhà như: thu dọn đồ chơi, lau bàn ghế, …Và cách để dạy con của mẹ Nhật để con có thể tự giác giúp bố mẹ làm việc nhà là tích cực giao cho con những việc mà con làm được.

Dạy con biết tự lập từ nhỏ

Dạy con tự lập
Dạy con tự lập

Người Nhật cho rằng phải dạy các bé tự lập và biết cách chăm sóc bản thân ngay từ khi nhỏ.

Cách mẹ Nhật dạy con tự lập là cho con tự làm các công việc sinh hoạt hằng ngày như vệ sinh cá nhân, ăn uống, dọn dẹp đồ chơi, đồ dùng cá nhân, …

Không dỗ dành, chiều chuộng con khi khóc

Không dỗ dành con
Không dỗ dành con

Khi con ăn vạ, khóc lóc mẹ Nhật sẽ không xuống nước và sẽ không chiều theo ý con. Họ sẵn sàng để con khóc lóc, không dỗ dành, không quát mắng, không can thiệp. Bằng cách này bé sẽ tự nhận ra ăn vạ không có tác dụng gì và sẽ không lặp lại.

Dạy con nơi kín đáo

Dạy con nơi kín đáo
Dạy con nơi kín đáo

Mẹ Nhật thường dạy con nơi kín đáo, yên tĩnh. Cách này vô cùng hiệu quả vì giữ được thể diện cho con và chính mình. Mặc dù bé còn nhỏ nhưng vẫn ý thức được xấu hổ khi cha mẹ mắng nơi đông người.

Mặt khác, dạy bé nơi yên tĩnh sẽ giúp bé tập trung hơn. Đồng thời bé dễ nhận ra lỗi sai của mình hơn.

Dạy con kỹ luật càng sớm càng tốt

Dạy con kỹ luật sớm
Dạy con kỹ luật sớm

Người Nhật rất coi trọng sự kỷ luật và nề nếp nhằm không để ảnh hưởng đến lợi ích chung. Ngay từ nhỏ trẻ em Nhật đã được dạy dỗ về tính kỷ luật ở nhà và ở trường.

Các quy tắc ứng xử được quy định rõ ràng trong gia đình, trường học, cũng như nơi công cộng. Trẻ sẽ được dạy và thực hiện lặp đi lặp lại các thói quen tốt đến khi thành thục.

Biết coi trọng cảm xúc

Dạy con biết coi trọng cảm xúc
Dạy con biết coi trọng cảm xúc

Dù rất nghiêm khắc nhưng mẹ Nhật cũng dạy con biết đến cảm xúc của mình và mọi người. Cha mẹ là tấm gương đầu tiên khi luôn tôn trọng ý kiến, suy nghĩ của con cái.

Họ không bao giờ ép buộc con cái làm những gì bé không muốn. Khi ra ngoài, bé sẽ được học cách lễ phép, tôn trọng người lớn và bạn bè.

Trên đây là 9 cách dạy con của mẹ Nhật khiến cả thé giới ngưỡng mộ. Mẹ Việt có thể áp dụng với con cái của mình để con ngoan ngoãn hơn, vâng lời hơn. Giúp bé hình thành thói quen và nhân cách khi trưởng thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *